Dịch vụ Nổi bật

vai trò của luật sư trong vụ án hình sự thủ tục ly hôn đơn phương Luật sư bào chữa vụ án hình sự vai trò của luật sư
1 2 3 4
/ Hôn nhân

Thủ tục ly hôn đơn phương

1. Căn cứ ly hôn theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Điều 56 - Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: "Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được". Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thủy với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

2. Hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương:

Trong trường hợp cả hai bên đã thỏa thuận được phân chia về tài sản chung, nợ chung, nuôi con, cấp dưỡng,... đều tự nguyện ký vào đơn xin ly hôn thì Tòa án tiến hành theo thủ tục ly hôn thuận tình. Trong trường hợp không thể thỏa thuận được, một bên có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương, Hồ sơ bao gồm:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

- giấy xác nhận nơi ở hiện tại của bị đơn

- Đơn xin ly hôn (Theo mẫu) .

- Bảng kê các tài sản chung yêu cầu Tòa án giải quyết, giấy tờ chứng mình tài sản.

Thủ tục giải quyết vụ án đơn phương ly hôn phức tạp và kéo dài hơn theo thủ tục giải quyết vụ án dân sự. Cụ thể:

Bước 1: Sau khi nhận đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án xem xét thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền án phí

Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo, Toà án phải xem xét có đủ điều kiện thụ lý vụ án hay không. Nếu có, nguyên đơn nộp tiền tạm ứng án phí là 300.000đ (nếu không có tranh chấp về tài sản). Sau đó người nộp đơn phải giao biên lai nộp án phí tạm ứng để Tòa án xử lý vụ án.

Bước 3: Tòa án tiến hành lấy ý kiến của bị đơn và tiến hành thủ tục hòa giải. Nếu trường hợp hòa giải không thành thì Tòa án mở phiên tòa xét xử.

Bước 4: Thời gian giải quyết đơn phương ly hôn theo Luật định là 04 tháng và nếu vụ án có tính chất phức tạp thì có thể kéo dài thêm nhưng thời gian kéo dài thêm không quá 02 tháng. Tòa án giải quyết vụ án ly hôn thông qua Bản án ly hôn.

3. Vấn đề nuôi con sau ly hôn:

Chồng không được yêu cầu ly hôn đơn phương trong trường hợp vợ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

Về nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con, hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

4.Vấn đề phân chia Tài sản khi ly hôn:

Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

Việc chia tài sản chung khi ly hôn do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ chồng;

đ) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

5. Thông tin liên hệ

Công ty Uplaw với đội ngủ Luật sư có chuyên môn và kinh nghiệm trong giải quyết tranh chấp khi ly hôn sẽ tư vấn hoặc trực tiếp cùng đương sự tham gia giải quyết tranh chấp ly hôn và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp đương sự tại Tòa án.

Công ty Uplaw tư vấn miễn phí qua email: uplaw.info@gmail.com hoặc tại facebook Uplaw hoặc tư vấn miễn phí trực tiếp tại văn phòng vào sáng thứ 7 hàng tuần. 

 Địa chỉ : NCV - số 61 Trần Quang Diệu, Đống Đa, Hà Nội                                    Hotline : 0985488333

 Email: uplaw.info@gmail.com             website: http://uplaw.vn

Lưu ý : Chúng tôi cho rằng, trong cuộc sống hôn nhân - mỗi một gia đình đều có những hoàn cảnh và uẩn khúc khác nhau. Hành động ly hôn luôn là giải pháp cuối cùng trong đời sống vợ chồng khi các giải pháp khác không còn tác dụng. Nhà nước luôn khuyến khích việc hòa giải đoàn tụ tại cơ sở. Vì vậy, bạn hãy gặp gỡ Luật sư hoặc những người am hiểu và có kiến thức trong lĩnh vực này để được tư vấn, hỗ trợ các vấn đề pháp lý cần thiết trước khi đưa ra quyết định cuối cùng đồng thời giúp bạn tiến hành các thủ tục cần thiết một cách chính xác và ngắn gọn nhất.

Trân trọng!

---------------------------------------------------

 Công ty Uplaw

LS Hoàng Việt Hùng (0985488333)