Dịch vụ Nổi bật

vai trò của luật sư trong vụ án hình sự thủ tục ly hôn đơn phương Luật sư bào chữa vụ án hình sự vai trò của luật sư
1 2 3 4
/ Hôn nhân

Trách nhiệm cấp dưỡng cho con sau ly hôn

Xin chào luật sư . Tôi đã ly hôn năm 2015 và được pháp luật cho phép quyền nuôi con. Bố cháu bé phải có trách nhiệm chu cấp cho cháu 800.000đ/ tháng, nhưng đã 2 năm nay bố cháu không thực hiện nghĩa vụ này. Vì vậy, tôi muốn được luật sư giải đáp là tôi có thể khởi kiện yêu cầu chồng cũ thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng được không, và khởi kiện ở đâu . Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Uplaw , về trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau

Căn cứ khoản 2 Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, me đối với con cái được quy định  tại Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

 

Theo quy định của pháp luật nêu trên, sau khi ly hôn bạn là người trực tiếp nuôi con thì chồng cũ của bạn sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác (khoản 1 Điều 107 Luật hôn nhân gia đình 2014), do đó bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu cha cháu bé tiếp tục thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo bản án hoặc quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Nếu cha cháu bé tiếp tục không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng bạn có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân có thẩm quyền buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định 

Điều 107 Luật hôn nhân gia đình 2014:

“Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật này”.

Căn cứ Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, bạn nộp hồ sơ đến Toà án nhân dân cấp huyện nơi cha cháu bé đang cư cư trú/làm việc để yêu cầu Tòa án giải quyết yêu cầu cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn của bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn sơ bộ của Công ty Uplaw , để được tư vấn cụ thể và hỗ trợ tốt hơn bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty.

Địa chỉ : NCV - số 61 Trần Quang Diệu, Đống Đa, Hà Nội                                    Hotline : 0985488333

 Email: uplaw.info@gmail.com                                            website: http://uplaw.vn

Trân trọng!