Dịch vụ Nổi bật

vai trò của luật sư trong vụ án hình sự thủ tục ly hôn đơn phương Luật sư bào chữa vụ án hình sự vai trò của luật sư
1 2 3 4
/ Hôn nhân

Vợ đang mang thai có được yêu cầu ly hôn không ?

Vợ đang mang thai có được quyền ly hôn?

Xin chào luật sư , tôi là Hà ở Phúc Thọ - Hà Nội tôi có câu hỏi về hôn nhân rất mong được luật sư tư giải đáp . Tôi kết hôn được 3 năm đang mang thai ở tháng thứ 5 nhưng cuộc sống vợ chồng tôi không hạnh phúc , chồng không chịu làm ăn, suốt ngày rượu chè tụ tập cùng đám bạn, mỗi khi say về nhà thường đánh đập tôi, đã nhiều lần tôi nhờ bố mẹ chồng, anh em họ hàng khuyên bảo nhưng vẫn không thay đổi, đỉnh điểm là có lần tôi bị đánh phải nằm viện điều trị hơn 1 tuần . Vì không chịu đựng được nên tôi đã dọn về nhà mẹ đẻ ở hơn 4 tháng nay , trong 4 tháng nay chồng vẫn gọi điện chửi bới đe dọa tôi, chửi bới cả bố mẹ đẻ tôi . Giờ tôi muốn ly hôn có được không ạ ? và sau khi sinh con thì tôi có được quyền nuôi con không? Vì cả tôi và chồng đều không có việc làm ổn định, gia đình nhà chồng kinh tế tốt hơn gd tôi. Cảm ơn luật sư.

Trả lời

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty UPLAW , về câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau .

Về quyền yêu cầu ly hôn

Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn thì:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Theo đó luật hôn nhân và gia đình chỉ hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của người chồng khi vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng .

Điều 56 luật hôn nhân và gia đình quy định : "Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được". , , Vì vậy dù bạn có đang có thai thì bạn vẫn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng .

Về quyền nuôi con

 Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014: “con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”. Như quy định trên thì con bạn dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ sẽ được trực tiếp nuôi con nhưng nếu trường hợp bạn không đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng con cái nhưng chồng bạn có điều kiện hơn thì khi chồng bạn yêu cầu thì tòa án sẽ xem xét bên nào có điều kiện cũng như thời gian chăm sóc giáo dục con cái thì sẽ giao cho người đó. Vì vậy, trường hợp này bạn cũng cần phải chứng minh mình dù chưa có việc làm ổn định nhưng vẫn có đủ điều kiện , tài chính để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái tốt.

Trên đây là nội dung tư vấn sơ bộ của Công ty UPLAW , để được tư vấn cụ thể và hỗ trợ tốt hơn bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty.

Điạ chỉ : NCV - 61 Trần Quang Diệu, Đống Đa, Hà Nội                                    Hotline : 0985488333

Email : uplaw.info@gmail.com      Website: http://uplaw.vn