Dịch vụ Nổi bật

vai trò của luật sư trong vụ án hình sự thủ tục ly hôn đơn phương Luật sư bào chữa vụ án hình sự vai trò của luật sư
1 2 3 4
/ Hôn nhân

Tư vấn về tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

 

Thưa luật sư, tôi đang có chút vướng mắc mong luật sư giải đáp giúp tôi.

Tháng 8/2020 vợ chồng tôi kết hôn, đến tháng 10/2015 bố mẹ chồng cho chồng tôi 600 triệu để mua nhà ra ở riêng , do nhà mua hết 900 triệu nên tôi và chồng dồn tất cả tiền cưới , của hồi môn và vay bạn bè 300 triệu nữa mới đủ để mua nhà. Nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ thì mỗi mình chồng đi làm thủ tục và mình chồng đứng tên, bây giờ vợ chồng có mâu thuẫn , chồng hay chơi lô đề và định bán căn nhà của vợ chồng toi đang ở sau đó chuyển về ở chung với bố mẹ chồng . Tôi không đồng ý bán nhưng sổ đỏ chỉ đứng mỗi tên chồng thì chồng tôi có bán được không ? 
tôi xin chân thành cảm ơn .

Trả lời

Về đề bạn hỏi công ty UPLAW xin được trả lời như sau :

Theo quy định của luật hôn nhân và gia đình quy định về tài sản chung của vợ chồng thì:

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.”

     Theo như thông tin bạn cung cấp thì phần căn nhà này hình thành trong thời kỳ hôn nhân vì vậy đây là khối tài sản chung của vợ và chồng. Theo quy định của luật hôn nhân gia đình quy định về quyền định đoạt tài sản chung của vợ và chồng là:

“Điều 35. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung

1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.”

      Như vậy, theo quy định của pháp luật, mặc dù bố mẹ chồng bạn cho chồng bạn tiền, nhưng đề mua nhà thì hai bạn phải vay thêm bạn bè, dồn thêm tiền mừng cưới , của hồi môn … thì mới mua được căn nhà đó, do đó có thể xác định đây là tài sản chung của vợ chồng bạn, nên việc xác lập các giao dịch liên quan đến căn nhà đó như bán , chuyển nhượng , tặng cho vv phải có sự đồng ý của bạn, mặc dù trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ mình chồng bạn đứng tên. Nếu như, chồng bạn tự ý xác lập giao dịch nào liên quan đến căn nhà đó mà không có sự đồng ý của bạn thì đấy là giao dịch trái pháp luật, bạn có quyền yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch đó vô hiệu, để đảm bảo quyền và lợi ích của mình…

Trên đây là phần trả lời của Công ty UPLAW về vấn đề bạn hỏi, Nếu có thắc mắc hay muốn được tư vấn cụ thể hơn thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty  

Địa chỉ : NCV - Số 61 Trần Quang Diệu, Đống Đa, Hà Nội                           Hotline : 0985488333

Email : uplaw.info@gmail.com                            website: http://uplaw.vn