Dịch vụ Nổi bật

vai trò của luật sư trong vụ án hình sự thủ tục ly hôn đơn phương Luật sư bào chữa vụ án hình sự vai trò của luật sư
1 2 3 4
/ Hôn nhân

Có được đòi tiền cấp dưỡng cho con

Chào luật sư, tôi có vấn đề muốn được luật sư tư vấn . Vợ chồng tôi đã ly hôn được 5 năm, chúng tôi có một con chung năm nay 9 tuổi và hiện nay con đang ở cùng tôi. Theo quyết định ly hôn tòa án yêu cầu chồng tôi cấp dưỡng cho con là 900.000/tháng nhưng anh ta chỉ thực hiện cấp dưỡng trong vòng 3 năm đầu. Sau đó anh ta tìm mọi lý do để trốn tránh việc cấp dưỡng cho con, do công việc của tôi thu nhập cũng không được cao mà chi phí cho con lại nhiều , vậy tôi có thể tiếp tục yêu cầu chồng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng không ?

Trả lời

Về vấn đề tiền cấp dưỡng nuôi con Công ty UPLAW xin được tư vấn giúp bạn như sau :

Căn cứ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình  quy định tại Điều 107 về nghĩa vụ cấp dưỡng :” Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác”.

Điều 118 Quy định về chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng như sau:

1. Người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động và có tài sản để tự nuôi mình;

2. Người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi;

3. Người cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng;

4. Người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết;

5. Bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn;

6. Trường hợp khác theo quy định của luật”.

         Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, việc chồng bạn không cấp dưỡng nuôi con là vi phạm các quy định của pháp luật, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu anh ta tiếp tục thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo Quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật. Nếu chồng bạn không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, bạn sẽ có quyền khởi kiện ra tòa theo quy định của pháp luật Hôn nhân và gia đình 2014:” Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật này.”

Căn cứ theo Điều 119 quy định về người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng:” Trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quyết định của Toà án không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ của mình, thì người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.”. Ngoài ra nếu chồng bạn không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo nghị định số 110/2013

Nghị định 82/2020/ND-CP ngày 15/07/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự,… không quy định trực tiếp biện pháp xử phạt đối với hành vi trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng. Tuy nhiên hành vi này được quy định chung tại điểm a khoản 3 Điều 64 Nghị định 82 Theo đó, hành vi “không thực hiện công việc phải làm theo bản án, quyết định” của tòa án có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty UPLAW, Nếu bạn muốn được tư vấn cụ thể va hỗ trợ tốt hơn thì bạn có thể liên lạc trực tiếp với luật sư của công ty.

 Thông tin liên hệ

Địa chỉ : NCV - 61 Trần Quang Diệu, Đống Đa, Hà Nội                                  Hotline : 0985488333 (Ls Hoàng Việt Hùng)

Email: uplaw.info@gmail.com                                          website: http://uplaw.vn

 Trân trọng!

----------------------