Dịch vụ Nổi bật

vai trò của luật sư trong vụ án hình sự thủ tục ly hôn đơn phương Luật sư bào chữa vụ án hình sự vai trò của luật sư
1 2 3 4
/ Hình sự

Tư vấn: Từ lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản sang phạm tội hối lộ.

Bố em làm công an viên của xã và được cử làm tổ trưởng an ninh thường trực, ở địa phương em có khu mại dâm là Hòn Câu Diễn Hải, do qua trình đi trực của công an viên và có bắt lần lượt 4 vụ mại dâm và đã tha vì ở đó toàn bà con trong xã và từ trước đến giờ gần như đều xử lý như vậy của BCA xã. Nay do có sự đấu đá trong chính quyền địa phương nên đã khui nhau ra, bố em là người dưới của trưởng công an xã, nhưng từ ngày 20/7/2015 huyện tách nhóm 4 người an ninh viên làm bên ban dự án khu du lịch nên đơn nặc danh và đấu đá nhau nên cơ quan điều tra đã bắt dân lên khai và kí đơn tố cáo Bố em ( 4 Vụ trước ngày 20/7/2015). Chi tiết 4 vụ này có đưa tiền cho Bố và 3 công an viên còn lại, số tiền là 13,7tr (mười ba triệu bảy trăm), số tiền này sẽ được giữ để lực lượng an ninh ăn uống,tiếp khách còn dư bao nhiêu mới chia. Bố em là người cầm cả vì Bố là thủ quỷ cho tổ an ninh từ lâu. Nay bắt quy tội Bố em nhận hối lộ 13.700.000vnđ. Vậy cho em hỏi trong việc buộc tội mình bố em như vậy có đúng không?Trưởng công an xã có bị xử lý gì không? vì ông trưởng công an xã có thừa nhận nhận 2 triệu từ lực lượng và trong quá trình khám xét nhà em ngoài việc thu giữ tang chứng vật chứng thì một cán bộ điều tra lại đi đưa cho trưởng công an xã một tập giấy lấy từ nhà em để xé và theo em đó là có hành động phi tang, điều này nhiều người làm chứng. Nói về ông trưởng công an xã em thì tội nhiều lắm ạ, nào là cho người cư trú không hợp lệ để phục vụ mại dâm ( mục đích thu tiền làm tạm trú nhiều), Thu tiền làm chứng minh nhân dân cho bà con quá để đưa vào túi riêng điều này em có căn cứ. Hiện nay Bố đang tại ngoại để chữa bệnh, vậy luật sư cho em hỏi Bố em sẽ phải ngồi tù bao lâu? . Bố có Huân chương, Kỉ Niệm chương 15 năm cống hiến bên công an và 3 người còn lại sẽ như thế nào ạ?

Và nếu em muốn thuê luật sư bào chữa thì cần nhiều tiền không ạ, nhà em ở Diễn Châu- Nghệ An?

Xin tư vấn cho em ạ.Em cảm ơn luật sư nhiều ạ! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty luật Uplaw.

 

Trả lời:

 Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Uplaw. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

2. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất: Về hành vi nhận hối lộ của bố bạn.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì bố bạn đang giữ chức vụ công an viên của xã và được cử làm tổ trưởng an ninh thường trực. Bố bạn cùng với 3 người nữa đã nhận tổng số tiền hối lộ là 13.700.000vnđ. 

Theo điều 279 Bộ Luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung ngày 19/06/2009 thì Tội nhận hối lộ được quy định như sau:

1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn, trực tiếp hoặc qua trung gian đã nhận hoặc sẽ nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác dưới bất kỳ hình thức nào có giá trị từ hai triệu đồng  đến dưới mười triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

A) Gây hậu quả nghiêm trọng;

B) Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm;

C) Đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

A) Có tổ chức;

B) Lạm dụng chức vụ quyền hạn;

C) Phạm tội nhiều lần;

D) Biết rõ của hối lộ là tài sản của Nhà nước;

Đ) Đòi hối lộ, sách nhiễu hoặc dùng thủ đoạn xảo quyệt;

E) Của hối lộ có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

G) Gây hậu quả nghiêm trọng khác.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm:

A) Của hối lộ có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng;

B) Gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

A) Của hối lộ có giá trị từ ba trăm triệu đồng trở lên;

B) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần giá trị của hối lộ, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Cấu thành tội phạm
- Chủ thể: chủ thể đặc biệt – người có chức vụ quyền hạn
- Lỗi: cố ý trực tiếp và động cơ: tư lợi
- Hành vi khách quan: là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian đã nhận hoặc sẽ nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác dưới bất kì hình thức nào theo quy định tại Điều 279 Bộ luật hình sự. Của hối lộ có thể là tiền, tài sản hoặc những lợi ích vật chất khác.
Hình thức hối lộ có thể là người phạm tội trực tiếp nhận từ người đưa hối lộ hoặc qua một hay nhiều người trung gian. Người đưa hối lộ và người trung gian sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu hành vi của họ cấu thành các tội được quy định tại Điều 289 và Điều 290 Bộ luật hình sư.
Hành vi nhận hối lộ cấu thành tội nhận hối lộ khi của hối lộ có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử lí kỉ luật về hành vi này hoặc đã bị kết án về một trong các tội được quy định từ Điều 278 đến Điều 284 mà còn vi phạm. Hậu quả nghiêm trọng là những thiệt hại nghiêm trọng đến lợi ích của Nhà nước, xã hội hoặc lợi ích chính đáng của công dân.

Như vậy, trong trường hợp này bố bạn đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để thực hiện việc nhận hối lộ cùng với 3 người khác. Nếu thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội phạm nêu trên, bố bạn sẽ bị truy tố về tội nhận hối lộ theo quy định tại điều 279 BLHS. Tuy nhiên, bố bạn có Huân chương, Kỉ Niệm chương 15 năm cống hiến bên công an nên có thể đây sẽ là tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm s, khoản 1 điều 46 BLHS.

Thứ hai: Về việc nhận hối lộ của ba công an viên khác.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì việc nhận hối lộ không chỉ có mình bố bạn mà còn cả 3 công an viên khác,mặc dù họ không phải là người giữ số tiền 13.700.000 đồng nhưng họ đều nhận tiền hối lộ từ người khác. Do đó, ba người kia cũng được xem là đồng phạm trong tội này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.
 
Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Uplaw.
 
Rất mong nhận được sự hợp tác!

Thông tin liên hệ:

Quý khách có nhu cầu vui lòng xin liên hệ, Công ty chúng tôi luôn có đội ngũ luật sư giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp cao để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

Công ty Uplaw tư vấn miễn phí:

- email uplaw.info@gmail.com hoặc facebook Uplaw 

- tư vấn miễn phí trực tiếp tại văn phòng vào sáng thứ 7 hàng tuần, vui lòng liên hệ trước: 02471066679.

Trân trọng!

------------------------------------------------

Công ty Uplaw

LS. Hoàng Việt Hùng – 0995 488333