Dịch vụ Nổi bật

vai trò của luật sư trong vụ án hình sự thủ tục ly hôn đơn phương Luật sư bào chữa vụ án hình sự vai trò của luật sư
1 2 3 4
/ Hình sự

Mất trộm điện thoại phải làm thế nào ?

Chào luật sư, xin luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp này với ạ.

Tôi có thuê chung phòng trọ với một bạn học cùng trường ĐH, ngày 1/12/2017 tôi đi học có để quên điện thoại tại phòng trọ, trưa về thì không thấy điện thoại nữa . Gọi điện cho bạn ở cùng phòng thì bạn ấy nói không biết gì vì bạn ấy bảo cũng đi từ sớm, xóm trọ tôi chỉ có 3 phòng trọ và có 2 lần cửa khóa nên bên ngoài rất khó đột nhập vào. 2 phòng kia thì về quê từ hôm trước . Tôi chỉ nghi ngờ bạn cùng phòng lấy nhưng không có chứng cứ liệu tôi có thể tố cáo bạn ấy lên cơ quan công an về tội trộm cắp tài sản không ? và nếu khi tôi tố cáo mà bạn ấy khoong phải là kẻ trộm thì tôi có bị phạm tội vì vu khống bạn ấy không ? Điện thoại của tôi là iphone X trị giá 35 triệu đồng .

Trả lời.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và và đặt câu hỏi nhờ công ty Uplaw tư vấn , về trường hợp bạn hỏi chúng tôi xin trả lời như sau . Qua thông tin bạn cung cấp thì bạn không thể tố cáo người bạn kia đã lấy cắp điện thoại của bạn được vì bạn không có chứng cứ gì để khẳng định người bạn ấy lấy , mà mới chỉ là sự nghi nghờ của bạn. Trường hợp này bạn có thể làm đơn trình báo lên cơ quan công an nơi bạn ở về việc mất cắp . công an sẽ mời bạn và người bạn cùng phòng kia lên làm việc . nếu bạn không có chứng cứ gì chắc chắn để khẳng định người bạn kia lấy điện thoại mà làm đơn tố cáo bạn ấy thì bạn có thể bị tố cáo ngược lại về hành vi vu khống .

Điều 122 bộ luật Hình sự 1999 quy định:

Điều 122. Tội vu khống 

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với nhiều người;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ;

e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Do vậy, cách tốt nhất là bạn trình báo công an phường sở tại hoặc tự mình thu thập các chứng cứ, bằng chứng có liên quan đến vụ việc để kiểm tra lại nghi ngờ của mình. Sau khi có đầy đủ bằng chứng thì bạn có thể viết đơn khởi kiện hoặc tố cáo gửi đến các cơ quan có thẩm quyền để tiến hành điều tra, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Uplaw . Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp để được giải đáp tốt hơn .

Địa chỉ : số 10 ngách 66 Ngõ Giếng, Đống Đa, Hà Nội

Đt : 02471066679     Hotline ; 0985488333

Email : uplaw.info@gmail.com                       http://ketnoiluatsu.vn/