Dịch vụ Nổi bật

vai trò của luật sư trong vụ án hình sự thủ tục ly hôn đơn phương Luật sư bào chữa vụ án hình sự vai trò của luật sư
1 2 3 4
/ Hình sự

Tư vấn: Bị lừa đảo khi mua hàng qua Facebook ?

Em có mua hàng online thông qua 1 trang facebook ở Hà Nội. Em đã chuyển khoản tổng cộng hai đợt là 890 ngàn đồng từ ngày 18/09/0215 đến nay là ngày 24/09/2015 nhưng không thấy chuyển hàng và gọi điện, nhắn tin không trả lời. Em vẫn còn giữ giấy chuyển tiền của ngân hàng. Tuy số tiền không lớn nhưng em rất bức xúc và muốn cảnh báo để những người mua hàng khác không bị lừa đảo như em. Vậy giờ em phải liên hệ với cơ quan nào để trình báo sự việc? 

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật Hình sự Công ty  Uplaw

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Uplaw. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

Nội dung tư vấn:

Theo Điều 139 BLHS 1999 quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo đó:

"1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một  trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây,  thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Trong trường hợp của bạn, thông qua hoạt động mua bán hàng hóa, người bán hàng online trên Facebook đã dùng thủ đoạn gian dối bằng cách là yêu cầu bạn chuyển tiền sau đó sẽ chuyển hàng nhưng sau khi bạn thực hiện nghĩa vụ chuyển tiền thì người đó lại không thực hiện nghĩa vụ chuyển hàng của mình. Hành vi này nhằm chiếm đoạt số tiền của bạn là 890.000 đồng. Tuy nhiên số tiền này chưa đến hai triệu đồng như pháp luật hình sự quy định, vậy nên bạn có thể tố cáo hành vi lừa đảo này tới cơ quan công an. Cụ thể là bạn có thể gửi Đơn tố cáo đến cơ quan công an nơi bạn cư trú hoặc gửi đơn tố cáo đến nơi của trú của người có hành vi nêu trên để trình báo sự việc và tố cáo hành vi lừa đảo này. Ngoài ra, để mọi người tránh được hành vi lừa đảo, bạn có thể thông tin cho mọi người thông qua trang mạng xã hội facebook. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ  Uplaw.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Thông tin liên hệ:

Công ty chúng tôi luôn có đội ngũ luật sư giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp cao để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

Công ty Uplaw tư vấn miễn phí:

- email uplaw.info@gmail.com hoặc facebook Uplaw 

- tư vấn miễn phí trực tiếp tại văn phòng vào sáng thứ 7 hàng tuần, vui lòng liên hệ trước: 02471066679.

Trân trọng!

------------------------------------------------

Công ty Uplaw

LS. Hoàng Việt Hùng – 0995 488333