Dịch vụ Nổi bật

vai trò của luật sư trong vụ án hình sự thủ tục ly hôn đơn phương Luật sư bào chữa vụ án hình sự vai trò của luật sư
1 2 3 4
/ Dân sự

Hàng xóm trồng cây sát móng nhà phải làm thê nào .

 

Mong Công ty Uplaw tư vấn giúp tôi trường hợp này . Năm 2015 gia đình tôi có mua một thửa đất 100m và làm nhà năm 2016. Hàng xóm bên cạnh họ không làm nhà mà trồng cây ổi, mít, chuối  Giờ họ trồng sát móng nhà tôi, cách khoảng 20cm. Cho tôi hỏi họ trồng vậy có đúng luật không? Tôi sợ cây lớn lên sẽ làm ẩm tường và rễ cây sẽ ăn qua đất nhà mình gây ảnh hưởng đến móng nhà. Tôi cảm ơn!

Trả lời

Căn cứ pháp lý:  Bộ luật dân sự 2015 ; luật đất đai 2013

Nội dung tư vấn:

Xác định việc xây nhà và quyền được bảo hộ theo quy định pháp luật

Trước tiên, bạn cần xác định việc xây nhà của gia đình bạn có đúng theo quy định pháp luật hay không ? xây dựng có phép hay không? Đất xây nhà thuộc đất ở hay đất nông nghiệp ? Nhà nước quy định quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất phù hợp với hình thức giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nguồn gốc sử dụng đất và nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.

Căn cứ Điều 170 Luật đất đai quy định về nghĩa vụ chung của người sử dụng đất như sau:

 “1. Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Thực hiện kê khai đăng ký đất đai; làm đầy đủ thủ tục khi chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

3. Thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

4. Thực hiện các biện pháp bảo vệ đất.

5. Tuân theo các quy định về bảo vệ môi trường, không làm tổn hại đến lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất có liên quan.

6. Tuân theo các quy định của pháp luật về việc tìm thấy vật trong lòng đất.

7. Giao lại đất khi Nhà nước có quyết định thu hồi đất, khi hết thời hạn sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền gia hạn sử dụng.”

Như vậy, người sử dụng đất có nghĩa vụ sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất mà nhà nước đã công nhận.Nếu gia đình bạn tuân thủ đúng quy định thì sé được nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm đến quyền lợi ích hợp pháp của mình

Nhà hàng xóm trồng cây sát móng nhà có được không?

 Điều 177 BLDS quy định về bảo đảm an toàn trong trường hợp cây cối, công trình có nguy cơ gây thiệt hại

 “1. Trường hợp cây cối, công trình xây dựng có nguy cơ sập đổ xuống bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ sở hữu tài sản thực hiện ngay các biện pháp khắc phục, chặt cây, sửa chữa hoặc dỡ bỏ công trình xây dựng đó theo yêu cầu của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nếu không tự nguyện thực hiện thì chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho chặt cây, phá dỡ. Chi phí chặt cây, phá dỡ do chủ sở hữu cây cối, công trình xây dựng chịu.

2. Khi đào giếng, đào ao hoặc xây dựng công trình dưới mặt đất, chủ sở hữu công trình phải đào, xây cách mốc giới một khoảng cách do pháp luật về xây dựng quy định.

Khi xây dựng công trình vệ sinh, kho chứa chất độc hại và các công trình khác mà việc sử dụng có khả năng gây ô nhiễm môi trường thì chủ sở hữu tài sản đó phải xây cách mốc giới một khoảng cách và ở vị trí hợp lý, phải bảo đảm vệ sinh, an toàn và không làm ảnh hưởng đến chủ sở hữu bất động sản khác.

3. Trường hợp gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì chủ sở hữu cây cối, công trình phải bồi thường.”

Bên cạnh đó khoản 2 Điều 175 BLDS quy định về ranh giới giữa các bất động sản có đề cập như sau: “Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Theo nội dung các điều luật trên , pháp luật hiện tại chỉ yêu cầu khi đào giếng, đào ao hoặc xây dựng công trình dưới mặt đất thì chủ sở hữu công trình phải đào, xây cách mốc giới một khoảng cách do pháp luật về xây dựng quy định hoặc xây dựng công trình vệ sinh, kho chứa chất độc hại và các công trình khác mà việc sử dụng có khả năng gây ô nhiễm môi trường thì chủ sở hữu tài sản đó phải xây cách mốc giới một khoảng cách và ở vị trí hợp lý, phải bảo đảm vệ sinh, an toàn và không làm ảnh hưởng đến chủ sở hữu bất động sản khác; chứ chưa có bất kỳ quy định nào về việc trồng cây phải tuân thủ khoảng cách. Khi rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì chủ sở hữu tài sản phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá.

Tuy nhiên, pháp luật cũng bảo hộ quyền của các chủ sở hữu bất động sản liền kề như: cho phép chủ sở hữu bất động sản liền kề yêu cầu chủ sở hữu tài sản thực hiện ngay các biện pháp khắc phục, chặt cây khi cây cối có nguy cơ sập đổ xuống bất động sản liền kề; nếu chủ sở hữu tài sản không tự nguyện thực hiện thì chủ sở hữu bất động sản liền kề có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho chặt cây. Hiện tại, bạn đang lo lắng cây sau này phát triển sẽ ảnh hưởng đến móng nhà mình thì có thể nói chuyện với người hàng xóm bàn bạc, thỏa thuận trên phương diện tình cảm tình làng nghĩa xóm; đồng thời cũng nói chuyện để họ hiểu hậu quả sau này nếu cây có sập đổ hay gây ra thiệt hại cho công trình nhà bạn thì họ sẽ phải có trách nhiệm chặt bỏ cũng như bồi thường nếu có thiệt hại xảy ra.

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty Uplaw về vấn đề bạn hỏi, tư vấn chỉ mang tính chất tham khảo. ..

Trân trọng…/